CÂY CHÙM NGÂY LÀ GÌ ?

Chùm ngây (hay còn gọi là Cây thần diệu)là 1 trong 13 loại thuộc chi Moringa, họ Moringaceae với tên khoa học Moringa Oleifera Lamarck. Trong đó Moringa là tên chi, được La Tinh hóa từ tên bản xứ gốc Tamilmurungakka, Oleifera nghĩa là chứa dầu, được ghép bởi Olei ( dầu ) và fera ( mang, chứa ).Còn được gọi với nhiều tên khác nhau các quốc gia. Chùm ngây được biết tới là loại cây chứa nhiều dầu ( được gọi là bel) và các dưỡng chất.

CÂY CHÙM NGÂY LÀ GÌ ?

Chùm ngây (hay còn gọi là Cây thần diệu)là 1 trong 13 loại thuộc chi Moringa, họ Moringaceae với tên khoa học Moringa Oleifera Lamarck.  Trong đó Moringa là tên chi, được La Tinh hóa từ tên bản xứ gốc Tamilmurungakka, Oleifera nghĩa là chứa dầu, được ghép bởi Olei ( dầu ) và fera ( mang, chứa ).Còn được gọi với nhiều tên khác nhau các quốc gia. Chùm ngây được  biết tới là loại cây chứa nhiều dầu ( được gọi là bel) và các dưỡng chất.

Chùm ngây có nguồn gốc ở Ấn Độ, Châu Phi, vũng viễn tây Châu Mỹ… được trồng và mọc tự nhiên ở vùng nhiệt đới Châu Phi, Châu Mỹ, Sri Lanka,Mexico, Malaysia, Philippines….

Chùm ngây là cây đa tác dụng được xem là tài nguyên vô giá, chống nạn thiếu dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cộng động … và mới được biết tới, sử dụng tại Việt Nam thời  gian gần đây. Ngoài khả năng cung cấp dinh dưỡng, các bộ phận khác của cây chùm ngây còn có dược tính phổ biến dùng điều trị nhiều bệnh khác nhau. Chính nền y học cổ truyền Ấn Độ cũng  xác định được 300 bệnh khác nhau điều trị bằng lá chùm ngây ( Martin,2000 ).

Chùm ngây vừa là nguồn thực phẩm, vừa là nguồn dược liệu tốt. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, cung cấp đạm, vitamin, beta – carotene,acid amin và nhiều hợp chất phenolics…. Chùm ngây còn chứa nhiều hợp chất hiếm có như: zeatin, quercetin, beta – sitosterol…Chùm ngây là loài cây đa tác dụng với vai trò chủ yếu như sơ đồ sau:

Untitled

Để đơn hàng của quý khách được xử lý nhanh nhất, quý khách vui lòng sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến của website : domorio.com

PHẢN HỒI CỦA BẠN QUA FACEBOOK